Chủ nhật, ngày 8 tháng 9 năm 2024
HUYỆN IA HDRAI: TRIỂN KHAI DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN TẠI KBNN
9-12-2019

Thực hiện chương trình kế hoạch cải cách hành chính của Bộ Tài chính, KBNN cấp trên; Dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) KBNN chính thức vận hành và cung cấp trên phạm vi toàn quốc cho các đơn vị sử dụng NSNN từ ngày 01/02/2018 nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong giải quyết thủ tục hành chính, phục vụ các tổ chức, cá nhân có giao dịch với KBNN.

Ảnh: các cơ quan, đơn vị đang thực hiện giao dịch với nhân viên kho bạc Ia H’Drai

Thực hiện văn bản số 3271/KBKT-KSC ngày 18/11/2019 của KBNN Kon Tum  về việc triển khai thực hiện Dịch vụ công trực tuyến trong kiểm soát chi Ngân sách Nhà nước trên địa tỉnh. KBNN huyện Ia H’Drai đã cử cán bộ nghiệp vụ tham gia tập huấn do KBNN cấp trên tổ chức nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ về giao dịch điện tử trong hoạt động nghiệp vụ KBNN trước khi tiến hành triển khai thực hiện đồng bộ DVCTT cho các đơn vị sử dụng NSNN trên địa bàn. Ngoài ra, Ban Giám đốc KBNN của huyện đã chủ động làm việc với Thường trực Huyện ủy, UBND huyện về việc triển khai DVCTT cho các đơn vị sử dụng NSNN trên địa bàn.

Điều kiện để tham gia dịch vụ công trực tuyến KBNNCác đơn vị phải có máy tính và kết nối với mạng Internet, có máy scan, có địa chỉ thư điện tử liên lạc (email) với KBNN để nhận thông báo chấp nhận đăng ký sử dụng dịch vụ công và một số thông báo khác của KBNN trong quá trình sử dụng dịch vụ công trực tuyến; Có chứng thư số (Token) đang còn hiệu lực được cấp bởi tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng phục vụ các cơ quan thuộc hệ thống chính trị hoặc Chứng thư số được cấp bởi tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng; cụ thể đơn vị có thể đăng ký chứng thư số chuyên dùng với Ban Cơ yếu Chính phủ theo quy định tại Thông tư số 08/2016/TT-BQP ngày 1/2/2016 của Bộ Quốc phòng, hoặc liên hệ với các nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng như: FPT, VNPT, VIETTEL....để đăng ký chứng thư số.​

Dịch vụ công là xu thế tất yếu của tiến trình cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi và giảm thời gian đi lại cho các đơn vị, giảm chi phí hoạt động, hạn chế việc giả mạo chữ ký, giả mạo con dấu của đơn vị do Kế toán trưởng và Thủ trưởng đơn vị ký duyệt bằng chữ ký số; thông tin thanh toán được bảo mật.

Đồng thời trên DVC cung cấp các thông tin về thời gian, quá trình tiếp nhận hồ sơ, kiểm soát thanh toán thông qua các trạng thái như: “KBNN từ chối hoặc tiếp nhận hồ sơ”; “KBNN đang xử lý hồ sơ”; “KBNN đã thanh toán hoặc từ chối Thanh toán”; “KBNN từ chối hoặc tiếp nhận hồ sơ”. Việc gửi hồ sơ thủ tục thuôc lĩnh vực KBNN qua hệ thống DVDTT sẽ tăng tính minh bạch trong việc kiểm soát hồ sơ thanh toán của KBNN, đảm bảo được sự công khai về hồ sơ, chứng từ, nội dung kiểm soát, thực hiện quy trình kiểm soát chi điện tử. Qua thông tin trên hệ thống, các đơn vị chủ động biết được tình trạng và kết quả xử lý hồ sơ thanh toán của đơn vị mình. Bên cạnh đó,  Lãnh đạo KBNN các cấp có thể kiểm tra được tình trạng xử lý các hồ sơ kiểm soát chi qua các báo cáo thống kê trên DVC, từ đó làm tăng tính trách nhiệm của cán bộ kiểm soát chi KBNN trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Trong tháng 12 năm 2019 KBNN Ia H’Drai  tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ, triển khai ứng dụng DVCTT cho cán bộ Lãnh đạo, kế toán, tài chính của các đơn vị sử dụng NSNN trên địa bàn; lộ trình triển khai chia làm 2 đợt, đợt 1 bắt đầu từ tháng 2 năm 2020, sau khi các đơn vị đợt đầu giao dịch ổn định sẽ tiếp tục triển khai cho các đơn vị còn lại

KBNN Ia H’Drai tin rằng với sự quan tâm của các cấp Lãnh đạo, ban ngành, đoàn thể và sự ủng hộ tham gia của các đơn vị giao dịch trên địa bàn giúp KBNN triển khai thành công DVCTT, góp phần cùng với địa phương thực hiện tốt công tác cải cách hành chính trên nền tảng các ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại./.

Nguyễn Trọng Hoàng