Thứ 6, ngày 6 tháng 9 năm 2024
Đánh giá mô hình nuôi cá chình bông trong lồng, bè trên lòng hồ Thủy điện Sê San 4
9-8-2021

Ngày 06/8, Đoàn công tác Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND huyện Ia H'Drai đã đánh giá, nghiệm thu mô hình nuôi cá chình bông trong lồng, bè trên lòng hồ Thủy điện Sê San 4.

Quang cảnh buổi đánh giá

Tham gia đoàn công tác có đồng chí Đoàn Trọng Đức, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cùng các đồng chí lãnh đạo các phòng ban, đơn vị thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum.

Về phía huyện Ia H'Drai có đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo phòng Kinh tế và Hạ tầng, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện; UBND xã Ia Tơi.

Đoàn công tác đánh giá thực tế tại lồng nuôi trên lòng hồ Thủy điện Sê San 4

Mô hình nuôi cá chình bông trong lồng, bè trên lòng hồ Thủy điện Sê San 4, có 06 hộ gia đình thành viên Hợp tác xã Sê San đăng ký tham gia, mỗi hộ được nhận 772 con cá giống với trọng lượng 60 con/kg. Cá giống được lọc đồng đều, mập bóng khỏe, có màu vàng tươi trong suốt. Sau 60 ngày thả cá phát triển bình thường, tuy nhiên sau đó do lượng mưa lớn kéo dài khiến nước hồ đục, kỹ thuật nuôi cá người dân còn hạn chế nên lượng cá chết cao khoảng 45%. Được sự hỗ trợ của cơ quan chuyên môn, các hộ nuôi đã tiến hành chăm sóc, điều trị, đến nay, qua kiểm tra đánh giá định kỳ không phát hiện cá chết. Sau 25 tháng nuôi cá lớn nhanh và phát triển tốt, khỏe mạnh, màu sắc tươi đẹp, trọng lượng trung bình đạt từ 3 kg đến 3,7 kg/01 con. Theo tính toán của cơ quan chuyên môn sau khi trừ chi phí đầu tư khoảng 1,2 tỷ đồng (lồng nuôi, con giống, thức ăn…) lợi nhuận đạt trên 650 triệu đồng, đạt 54% so với nguồn vốn đầu tư.

Cá chình bông nuôi thử nghiệm nuôi trên lòng hồ Thủy điện Sê San 4

Cá Chình bông các hộ dân tự đầu tư nuôi

Nhận thấy nuôi cá chình bông có lợi nhuận cao và lợi thế nguồn thức ăn dồi dào, sẵn có trên lòng hồ Thủy điện, một số hộ gia đình tại đây đã mạnh dạn đầu tư, nhân rộng mô hình nhằm phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu bằng mô hình nuôi cá chình bông trên lòng hồ. Hiện nay tổng số các lồng người dân nuôi thêm cũng được 4, 5 lồng, mỗi lồng từ 10 -20 kg cá giống và sẽ được nhân rộng thêm trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi đánh giá

Phát biểu tại buổi đánh giá, đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định nuôi cá chình bông cho lợi nhuận về kinh tế cao và người dân sau quá trình chăm sóc đã có kinh nghiệm để có thể phát triển, nhân rộng mô hình trong thời gian tới. Thay mặt UBND huyện, đồng chí đề nghị Sở Khoa học và công nghệ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để các hộ dân tại đây tiếp tục nuôi, nhân rộng mô hình, có hướng phát triển kinh tế trong thời gian tới; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tuyên truyền, nhân rộng mô hình đối với các địa phương có điều kiện sinh thái tương tự.

Đồng chí Đoàn Trọng Đức, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu tại buổi đánh giá

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Đoàn Trọng Đức, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ ghi nhận và tiếp thu những ý kiến, đề xuất của huyện. Đồng chí đề nghị UBND huyện trong thời gian tới tăng cường theo dõi, kiểm tra, đánh giá và vận động các hộ dân tiếp tục nuôi, nhân rộng mô hình mô hình nuôi cá chình bông trên lòng hồ Thủy điện Sê San 4.

Tin, ảnh: Thế Thành