Thứ 5, ngày 4 tháng 7 năm 2024
Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Ia H'Drai
11-5-2023

Chiều 10/5, đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy do đồng chí Dương Văn Trang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Ia H'Drai.

Quang cảnh buổi làm việc

Trong năm 2022 và Quý 1/2023, Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các mặt công tác của huyện đạt được nhiều kết quả nổi bật, các chỉ tiêu, mục tiêu cơ bản đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Kinh tế phát triển khá, ổn định, cơ cấu các ngành hợp lý. Năm 2022 tổng giá trị sản xuất trên 9 nghìn tỷ đồng, đạt 150% kế hoạch, tăng gần 56% cùng kỳ năm trước; Tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt gần 138 tỷ đồng, đạt 273% dự toán được giao. Quý 1/2023 tổng giá trị sản xuất trên địa bàn đạt gần 2 nghìn tỷ đồng, tăng 8% cùng kỳ, đạt 21% kế hoạch; thu ngân sách trên địa bàn thực hiện gần 26 tỷ đồng, đạt 38% dự toán tỉnh giao, 37% dự toán huyện giao.

Công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng được quan tâm, chỉ đạo quyết liệt và triển khai thực hiện thường xuyên. Tình hình vi phạm về khai thác, cất giấu, vận chuyển lâm sản cơ bản đã được kiểm soát, không còn các điểm nóng về vi phạm Luật lâm nghiệp. Năm 2022, đã trồng mới được hơn 400 ha rừng tập trung, đạt 110% chỉ tiêu được giao và trồng được hơn 52 nghìn cây phân tán. Năm 2023, huyện phấn đấu trồng mới 364 ha rừng sản xuất tập trung và 40 nghìn cây phân tán.

Công tác xây dựng nông thôn mới được triển khai mạnh mẽ, với quyết tâm cao của các cấp, các ngành. Năm 2022, huyện có 14 thôn đạt chuẩn nông thôn mới vùng đồng bào dân tộc thiểu số; xã Ia Dom duy trì xã đạt chuẩn nông thôn mới, các xã Ia Đal và Ia Tơi đạt chuẩn 13/19 tiêu chí. Lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế tiếp tục phát triển, cơ bản đáp ứng nhu cầu của Nhân dân trên địa bàn. Quốc phòng, an ninh, chính trị, trật tự xã hội được giữ vững; đường biên, cột mốc biên giới quốc gia được bảo vệ an toàn, quan hệ đối ngoại tiếp tục được duy trì tốt.

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc; kịp thời tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai, thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Tỉnh ủy, Huyện ủy; lãnh đạo các ngành, các cấp đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xoá bỏ các hủ tục, phong tục không còn phù hợp trên địa bàn, qua đó, nhận thức của đồng bào DTTS đã được nâng lên, dần thay đổi nếp sống, cách nghĩ, tích cực chăm lo phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, giữ gìn và phát huy các giá trị bản sắc dân tộc.

Lãnh đạo huyện báo cáo, làm rõ một số nội dung tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan đã làm rõ một số nội dung được đồng chí Bí thư Tỉnh ủy gợi ý: Tỷ lệ hộ dân thoát nghèo từ đầu nhiệm kỳ tới nay so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra và kế hoạch đến hết nhiệm kỳ; việc xây dựng nông thôn mới; công tác quản lý, bảo vệ rừng và trồng rừng; tình trạng phá rừng và hướng xử lý; việc đầu tư xây dựng đường từ thôn 9, xã Ia Tơi tới QL14C; tình trạng cung cấp nước sinh hoạt cho người dân ở thị trấn Ia H’Drai và xã Ia Dom; việc vận động người dân vào làm công nhân tại các Công ty cao su trên địa bàn; việc cấp đất ở, đất sản xuất cho các hộ dân tại các điểm dân cư…

Đồng chí A Pớt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang đề nghị tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Ia H’Drai tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành quản lý bảo vệ rừng; đơn vị, địa phương nào để mất rừng, căn cứ vào mức độ vi phạm xử lý nghiêm minh. Đối với xã đã đạt NTM thì phấn đấu đạt NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu; phấn đấu năm 2023, huyện có thêm 01 xã đạt chuẩn NTM và phấn đấu đưa huyện đạt NTM vào năm 2025. Huyện vận động người dân tham gia làm công nhân để có thu nhập ổn định, đồng thời trồng thêm cây ăn quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm, thuỷ sản để tăng thêm thu nhập, thoát nghèo bền vững.

Đồng chí Dương Văn Trang, UVTWĐ, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận buổi làm việc

Bí thư Tỉnh uỷ giao UBND tỉnh và Sở Kế hoạch – Đầu tư nghiên cứu xây dựng kế hoạch để sớm đầu tư hoàn thành Tỉnh lộ 675A - đoạn từ thôn 9, xã Ia Tơi tới QL14C khoảng 13,4km. Tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy Ia H'Drai khẩn trương chỉ đạo hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu còn lại tại điểm dân cư 64 từ nay đến cuối năm 2023; quan tâm bố trí đất sản xuất, đảm bảo nước sinh hoạt để người dân yên tâm, ổn định cuộc sống; bằng các giải pháp cụ thể, phát huy tối đa hiệu quả chức năng của thủy lợi Ia Hiur, đảm bảo nguồn nước tưới tiêu cho người dân; phấn đấu hoàn thành quy hoạch Điểm dân cư 66 trình UBND tỉnh phê duyệt, để hình thành thêm điểm dân cư mới như Điểm dân cư 64 vào cuối năm 2023.

Đồng chí đề nghị Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện ủy tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, thống nhất, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu, xây dựng Đảng bộ huyện trong sạch, vững mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy và Đoàn công tác đi kiểm tra công trình Trung tâm Y tế huyện Ia H’Drai

Nhân dịp này, Bí thư Tỉnh ủy và Đoàn công tác đã đi kiểm tra công trình Trung tâm Y tế huyện Ia H’Drai đang triển khai xây dựng tại thôn 1, xã Ia Tơi.

Tin, ảnh: Phương Dung