Thứ 3, ngày 9 tháng 7 năm 2024
Số điện thoại đường dây nóng xử lý thông tin giả, tin sai sự thật trên môi trường mạng về tình hình dịch bệnh COVID 19 trên địa bàn tỉnh
23-8-2021

Để kịp thời tiếp nhận thông tin của các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị về  tin giả, tin sai sự thật trên môi trường mạng về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, ngày 18/8, Sở Thông tin và Truyền thông thông báo số 1472 cung cấp số điện thoại đường dây nóng xử lý tin giả, tin sai sự thật trên môi trường mạng về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, khi người dân có thông tin là tin giả, tin sai sự thật trên môi trường mạng về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh có thể phản ánh cho:

1. Ông Bùi Thái Châu, Chánh Thanh tra Sở

- Số điện thoại: 0932.474.999

- Địa chỉ email: chaubt@kontum.gov.vn

2. Ông Nguyễn Nhật Trung, Phó Trưởng phòng Thông tin, Báo chí, Xuất bản.

- Số điện thoại: 0905.359.174

- Địa chỉ email: trungnn@kontum.gov.vn

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, người dân khi tham gia trên môi trường mạng cần hết sức cẩn trọng trước những thông tin được đăng tải chưa qua kiểm chứng. Để có được những thông tin chính xác về tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, người dân cần theo dõi những trang web chính thống như: Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum, Báo Kon Tum online, các trang thông tin điện tử của địa phương.

Công an tỉnh Kon Tum và Công an TP Kon Tum đã làm việc với chủ tài khoản đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến tình hình dịch bệnh COVID-19.

Việc chia sẻ thông tin trên mạng xã hội cần phải được chọn lọc, cân nhắc. Không đăng tải, chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội để tránh gây hoang mang, trên mạng xã hội làm ảnh hưởng tới an ninh, trật tự, tổn hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân, nhất là ảnh hưởng đến thành quả chống dịch mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta đã, đang thực hiện.

Nếu người dùng mạng xã hội cố ý chia sẻ những thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự, uy tín của cá nhân, tổ chức thì sẽ bị pháp luật xử lý.

Về mức xử phạt hành vi tung tin sai sự thật về Covid-19 được quy định tại Khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP như sau:

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Ngoài ra, trường hợp tung tin đồn nhảm gây thiệt hại cho xã hội không chỉ bị xử phạt hành chính mà còn có thể bị khởi tố hình sự.

Tin: Thanh Xuân