Chủ nhật, ngày 7 tháng 7 năm 2024
Bí thư Tỉnh ủy thăm, làm việc với Điểm dân cư 64, Thôn Ia Đơr, xã Ia Tơi
27-10-2021

Chiều 26/10, đồng chí Dương Văn Trang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, làm việc với Điểm dân cư 64, Thông Ia Đơr, xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai.

Các đồng chí THường trực Tỉnh ủy tại buổi làm việc

Đi cùng đoàn công tác có các đồng chí A Pớt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Lê Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Huỳnh Tấn Phục, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Tổ Trưởng Tổ cấp ủy phụ trách địa bàn huyện Ia H’Drai, Nguyễn Thanh Hà, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Văn Phòng Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo các Sở Giao thông vận tải, Sở Tài Nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Liên minh hợp tác xã tỉnh.

Lãnh đạo huyện Ia H'Drai tại buổi làm việc

Về phía huyện Ia H’Drai có đồng chí Nguyễn Hữu Thạch, TUV, Bí thư Huyện ủy; Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Pờ Ly Hảo, UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện và đại diện các đoàn thể chính trị - xã hội, Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Truyền thông huyện, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Ia Tơi, Công ty CP đầu tư và phát triển Duy Tân và hơn 30 bà con nhân dân điểm dân cư 64, Thôn Ia Đơr.

Nhân dân tại điêm dân cư 64 tham gia buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã nghe Bí thư Đảng ủy xã Ia Tơi báo cáo tình hình phát triển kinh tế và đời sống Nhân dân tại Điểm dân cư 64, Thôn Ia Đơr, xã Ia Tơi.

Về đầu tư cơ sở hạ tầng: Điện: Hệ thống điện lưới quốc gia đã được đầu tư, tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt 100%. Giao thông: Đã hoàn thành đưa vào sử dụng 6.020 m đường giao thông, trong đó 2.104,80 m đường bê tông xi măng mác 250, còn lại là đường đất đồi lu lèn; ngoài ra huyện còn đầu tư 5 km đường giao thông nối từ điểm dân cư 64 đến bến đò Làng Nú , đảm bảo điều kiện đi lại sinh hoạt của Nhân dân trên địa bàn. Tuyến đường từ điểm dân cư 64 về Trung tâm xã Ia Tơi khoảng 35 km, đang được đầu tư (theo dự án đường tỉnh lộ 675A), nhiều điểm còn bị lầy lội vào mùa mưa. Nước sinh hoạt: Đã đầu tư 43 giếng nước sinh hoạt, Trung tâm nước sạch - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã kiểm tra chất lượng nước và hướng dẫn nhân dân trước khi khi đưa vào sử dụng. Nhà vệ sinh: Đã xây dựng hoàn thành 100 nhà vệ sinh đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của các hộ dân. Trường học: Đã đưa vào sử dụng 01 điểm trường Mầm non, Tiểu học và chuẩn bị bàn giao đưa vào sử dụng 01 điểm trường liên cấp Tiểu học - Trung học cơ sở. Tổng số học sinh tại điểm dân cư 64 là 47 cháu: mầm non 20, tiểu học 26 và 01 trung học cơ sở. Y tế: có 01 phân trạm y tế phục vụ khám chữa bệnh ban đầu cho Nhân dân. Về đất sản xuất nông nghiệp: Đã triển khai khai hoang 26,3 ha ruộng lúa nước, bố trí cho mỗi hộ gia đình khoảng 0,3 ha để canh tác. Ngoài ra, mỗi hộ gia đình được Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Duy Tân cho mượn tạm 02-03 ha đất nhàn rỗi để trồng sắn, bán sản phẩm cho nhà máy của Công ty chế biến. Nhà ở: Ủy ban nhân dân xã phối hợp Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Duy Tân xây dựng 49 căn nhà diện tích trung bình khoảng 56 m2/căn để bố trí cho các hộ di dân đến.

Đại diện các Sở, Ban, Ngành cấp tỉnh tại buổi làm việc

Sau khi hỏi thăm và lắng nghe bà con Nhân dân Điểm dân cư 64 trao đổi những khó khăn, vướng mắc trong quá trình di dân và định cư tại nơi ở mới, Đồng chí Dương Văn Trang Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư quyết liệt chỉ đạo, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thi công Tỉnh lộ 675A qua địa bàn huyện Ia H’Drai, giúp thu hút dân cư ở địa phương khác đến định cư tại điểm dân cư của thôn; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung đầu tư, hoàn thiện công trình thủy lợi để phục vụ hiệu quả cho hoạt động sản xuất nông nghiệp của bà con.

Đồng chí Dương Văn Trang, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện Ia H’Drai đẩy nhanh hơn nữa việc triển khai Đề án di dân, bố trí, sắp xếp dân cư theo Quyết định số 285 của UBND tỉnh đảm bảo đến năm 2022 thu hút đủ 100 hộ dân đến định cư theo Đề án và xây dựng điểm dân cư này trở thành điểm dân cư mẫu của thôn Ia Dơr, xã Ia Tơi, tạo tiền đề mở rộng thêm các điểm dân cư khác trên địa bàn.

Đồng thời đề nghị Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Duy Tân đẩy mạnh hơn nữa công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động trong thôn, nhất là phải đảm bảo đầy đủ chế độ chính sách cho người lao động. Đối với vấn đề thiếu đất sản xuất, Công ty và chính quyền địa phương chủ động bàn bạc, tìm phương án giải quyết hợp lý, đảm bảo lợi ích của bà con nhân dân.

Nhân dịp này, Đoàn công tác đã tặng những phần quà ý nghĩa và chúc các hộ dân luôn mạnh khỏe để vươn lên làm ăn kinh tế, chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt những quy định phòng chống dịch Covid-19./.

Tin, ảnh: Văn Hưởng - Thu Hằng