Chủ nhật, ngày 1 tháng 9 năm 2024
Khai mạc diễn tập Phòng thủ Dân sự huyện Ia H’Drai năm 2024
21-8-2024

Sáng ngày 20/8, Ban Chỉ đạo diễn tập Phòng thủ Dân sự huyện Ia H’Drai tổ chức Khai mạc diễn tập Phòng thủ Dân sự năm 2024. Về phía Ban Chỉ đạo diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh, tham dự có đồng chí Đại tá A Văn Dũng, Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh, thành viên Ban chỉ đạo, Trưởng ban Nội  dung diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo, Ban Đạo diễn, Ban Nội dung, Tổ thư ký diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh. Về phía Ban Chỉ đạo diễn tập huyện Ia H’Drai có đồng chí A Khiên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập Phòng thủ Dân sự huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, thành viên Ban Chỉ đạo diễn tập của huyện, toàn thể cán bộ khung tập, của huyện và xã Ia Tơi.

Đồng chí Đại tá A Văn Dũng, Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh, thành viên Ban chỉ đạo, Trưởng ban Nội dung diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Đại tá A Văn Dũng, Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh, thành viên Ban chỉ đạo, Trưởng ban Nội dung diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh nhấn mạnh, cuộc diễn tập lần này nhằm góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức chỉ huy điều hành của cấp uỷ, chính quyền, vai trò tham mưu của Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự - Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp, khả năng huy động các nguồn lực theo phương châm “4 tại chỗ” trong phòng chống bão lũ, tìm kiếm cứu nạn; thông qua diễn tập, từng bước hoàn thiện, nâng cao và bổ sung phương án sát thực tế, đồng thời nâng cao năng lực và nhận thức của cán bộ, đảng viên, người dân trong cộng đồng dân cư, qua đó sẵn sàng phòng tránh, ứng phó với bão lũ và thiên tai xảy ra. Để hoàn thành tốt cuộc diễn tập, đồng chí đề nghị Ban Chỉ đạo cần chỉ đạo, điều hành đúng kế hoạch, phát huy tính chủ động, sáng tạo, theo dõi, đánh giá kết quả diễn tập của từng khung tập, vai tập, làm cơ sở nhận xét, rút kinh nghiệm cho các cuộc diễn tập tiếp theo.

Đồng chí Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập Phòng thủ Dân sự huyện phát biểu ý kiến.

Phát biểu ý kiến tại buổi khai mạc, đồng chí Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập Phòng thủ Dân sự huyện chia sẻ, cuộc diễn tập Phòng thủ Dân sự lần này đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; tất cả các ngành, các cấp, đơn vị, địa phương, lực lượng quân đội, công an đã cùng nhau phối hợp, đến nay công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Thay mặt Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự huyện, đồng chí gửi lời cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự tỉnh, các sở, ban, ngành, thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh và sự hỗ trợ, giúp đỡ của Ban Chỉ huy quân sự tỉnh, đồng chí mong rằng, sẽ nhận được những nhận xét thẳng thắn trong quá trình vận hành cơ chế và thực binh để Ban Chỉ đạo Phòng thủ Dân sự huyện rút kinh nghiệm trong công tác Phòng thủ Dân sự trong thời gian tới.

Các đại biểu tham dự.

Diễn tập phòng thủ dân sự huyện Ia H’Drai năm 2024 với đề mục tổ chức vận hành hệ thống chính trị chỉ huy, điều hành lực lượng vũ trang, các ban, ngành, đoàn thể và Nhân dân ứng phó sự cố thiên tai mưa lũ xảy ra trên địa bàn huyện được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1, diễn tập vận hành cơ chế và giai đoạn 2 là thực hành ứng phó thảm hoạ, thiên tai ngập lụt, sạt lở đất trên địa bàn huyện.

Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Ngay sau khai mạc, là diễn tập giai đoạn 1 vận hành cơ chế, gồm hội nghị của cấp ủy, chính quyền huyện Ia H’Drai nhận định, đánh giá tình hình, quán triệt, triển khai thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả do mưa lũ, ngập lụt, sạt lở, sập đổ nhà cửa, cứu hộ cứu nạn trong tình huống mưa lũ, ngập lụt, sạt lở, sập đổ nhà cửa trên địa bàn huyện.

Giai đoạn 2 là phần thực hành ứng phó thảm hoạ, thiên tai thiên tai ngập lụt, sạt lở đất,  gồm 4 vấn đề huấn luyện: Thứ nhất, thông tin, thông báo, cảnh báo ngập lụt, sạt lở đất, kêu gọi, sơ tán nhân dân đến khu vực an toàn; thứ hai, thiết lập Sở chỉ huy liên ngành tại hiện trường, chỉ huy công tác khắc phục hậu quả mưa lũ, ngập lụt, sạt lở đất, tìm kiếm cứu nạn; thứ ba, ứng cứu, tìm kiếm cứu nạn nhân dân tại khu vực bị ngập lụt, sạt lở đất, sập đổ nhà cửa do mưa lũ; thứ tư, công tác khắc phục môi trường, tổ chức khám chữa bệnh, phát thuốc cho nhân dân, cung ứng lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm ổn định đời sống cho nhân dân vùng bị ảnh hưởng thảm họa thiên tai.

Kết thúc nội dung diễn tập, Ban Chỉ đạo diễn tập Phòng thủ Dân sự tổ chức nhận xét và tặng quà cho lực lượng tham gia diễn tập. Tại đây, đồng chí Đại tá A Văn Dũng, Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh, thành viên Ban chỉ đạo, Trưởng ban Nội dung diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh và đồng chí Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập Phòng thủ Dân sự huyện ghi nhận và biểu dương tinh thần các đồng chí cơ quan Thường trực, Ban Nội dung và bà con nhân dân trong lực lượng tham gia diễn tập đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đã đề ra.

Một số hình ảnh khác:

Tin, ảnh: Hoài Thương