Thứ 6, ngày 6 tháng 9 năm 2024
1-8-2021

Trước những diễn biến của dịch bệnh Covid-19, sáng 1/8, Tỉnh ủy Kon Tum đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố nhằm tập trung triển khai, chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian đến. Đồng chí Dương Văn Trang- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Văn Trang chủ trì Hội nghị.(nguồn: baokontum.com.vn)

Dự Hội nghị tại đầu cầu Tỉnh ủy có đồng chí Nguyễn Văn Hòa- Phó Bí thư Tỉnh ủy; Lê Ngọc Tuấn- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Tại điểm cầu huyện Ia H'Drai có đồng chí Nguyễn Hữu Thạch, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị, các xã.

Đồng chí Nguyễn Hữu Thạch, TUV, Bí thư Huyện ủy_ đồng chí Võ Anh Tuấn, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện tham dự Hội nghị

Tính đến sáng 1/8, tỉnh Kon Tum  đã ghi nhận 14 ca F0, tất cả đều được phát hiện tại các Chốt kiểm soát dịch và khu cách ly tập trung hiện đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Y dược cổ truyền - Phục hồi chức năng và Trung tâm Y tế huyện Kon Plông. Hiện tỉnh chưa ghi nhận các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Công tác cách ly điều trị được thực hiện đảm bảo, đúng quy định. Trong số 14 ca F0 đang điều trị đã có 2 ca cho kết quả xét nghiệm âm tính với SAR-CoV-2 lần 1 bằng phương pháp RT-PCR.

Ngoài ra, toàn tỉnh có 24 ca F1 đang được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh và các huyện, thành phố. 1.294 trường hợp nhập cảnh/đến/ở/về từ vùng dịch đang được giám sát, cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh, các huyện, thành phố. Hiện sức khỏe của các trường hợp này ổn định, không có các triệu chứng mắc Covid-19.

Từ ngày 23/7 - 31/7, có 433 người/217 xe từ các tỉnh phía Nam về tỉnh được đưa đi cách ly tập trung; có 5.252 người / 2.814 xe máy được dẫn đi qua địa bàn tỉnh.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu huyện Ia H'Drai

Hiện nay người dân trở về từ các tỉnh phía Nam được đưa vào các khu cách ly tập trung đông nên nguy cơ xuất hiện các F0 luôn tiềm ẩn, khả năng các F1 trở thành F0 là rất cao. Do đó, các đơn vị, địa phương cần bố trí đầy đủ cơ sở vật chất, siết chặt công tác quản lý tại khu cách ly, đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế lây nhiễm chéo.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh khuyến cáo người dân cần hết sức cảnh giác, bảo đảm an toàn phòng dịch nếu có tiếp xúc với người dân từ các tỉnh phía Nam về các tỉnh phía Bắc đi qua tỉnh ta bằng xe máy.

Sau khi nghe các sở, ngành, địa phương báo cáo tình hình triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19, những khó khăn, vướng mắc, giải pháp đề xuất khắc phục, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và các địa phương rà soát, bố trí thêm các khu cách ly tập trung; trong đó, ưu tiên lựa chọn những nơi đủ điều kiện đang còn bỏ trống để trưng dụng làm khu cách ly tập trung khi cần thiết. Các ngành, địa phương tiếp tục quán triệt nghiêm tinh thần “chống dịch như chống giặc”; căn cứ vào kế hoạch đã được phân công, phối hợp chỉ huy, điều hành nhịp nhàng, trôi chảy các nội dung công việc; đảm bảo nghiêm túc, tránh chồng chéo trong thực thi nhiệm vụ.

Đối với công tác điều trị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu ngành Y tế huy động đội ngũ y, bác sĩ có năng lực; trao đổi, học hỏi kinh nghiệm từ các bệnh viện lớn, có chuyên môn cao để tập trung điều trị cho 14 bệnh nhân hiện tại, phấn đấu không được để trường hợp nào tử vong; chủ động phương án thu dung, tiếp nhận số lượng bệnh nhân lớn.

UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh liên hệ, phối hợp với tỉnh Gia Lai, Quảng Nam hỗ trợ đưa người dân đi xe máy từ các tỉnh phía Nam về quê trước ngày 31/7 qua địa bàn tỉnh. Công an tỉnh chú ý tăng cường lực lượng dẫn đường, tránh để xảy ra tình trạng người dân xuống, rẽ ngang đường về các địa phương trong tỉnh.

Các đơn vị, địa phương được giao quản lý các khu cách ly tập trung tăng cường quản lý, giám sát, đảm bảo giãn cách, hạn chế thấp nhất lây nhiễm chéo tại đây. Tăng cường quản lý chặt chẽ hơn nữa người về từ các vùng dịch; phát huy cao nhất vai trò của các Tổ công tác cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19 trong việc rà soát, nắm bắt tình hình người dân đến/đi/ở/về địa bàn, nhất là những đối tượng từ vùng dịch về địa phương mà không khai báo y tế để đưa đi cách ly tập trung kịp thời. Địa phương nào để bỏ sót, bỏ lọt đối tượng có nguy cơ vào địa bàn thì lãnh đạo cơ sở, địa phương phải chịu trách nhiệm. Phát huy tối đa công suất, hiệu quả của hệ thống loa phát thanh, truyền thanh cơ sở trong tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân về việc phòng, chống dịch.

Các ngành có liên quan tính toán, cân nhắc kỹ việc có tổ chức đón, không đón hoặc chưa đón công dân của tỉnh từ các tỉnh phía Nam về địa phương; căn cứ vào thực tế tình hình để tiếp tục kiến nghị, đề xuất với Thường trực Tỉnh ủy phương án phù hợp.

Các cơ quan thông tin, truyền thông trên địa bàn tỉnh tuyên truyền thường xuyên, liên tục về dịch bệnh để người dân biết, nâng cao nhận thức, ý thức phòng dịch; chú ý bên cạnh việc biểu dương những mặt tích cực thì cũng phải lên án, phê phán những hành vi tiêu cực, chưa chấp hành nghiêm quy định phòng dịch…

Tin, ảnh: Thanh Xuân – Văn Sĩ