Chủ nhật, ngày 1 tháng 9 năm 2024
Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2024
24-7-2024

Chiều ngày 23/7, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tổ chức Hội nghị sơ kết6 tháng đầu năm của Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Tham dự có đồng chí Vũ Mạnh Chữ, Giám đốc BHXH tỉnh Kon Tum, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện (gọi tắt là Ban Chỉ đạo); UBND các xã.

Trong 6 tháng đầu năm, Ban Chỉ đạo đã làm tốt công tác tham mưu, chỉ đạo điều hành, thường xuyên báo cáo Huyện ủy, HĐND - UBND huyện về kết quả thực hiện BHXH, BHYT, BHTN, các cấp ủy, chính quyền địa phương đã có những chỉ đạo kịp thời trong việc phát triển người tham gia BHXH, BHYT, xử lý chậm đóng; làm tốt công tác phối hợp giữa các thành viên Ban Chỉ đạo, các ban ngành và tổ chức liên quan trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Tính đến ngày 30/6/2024, số người tham gia BHXH gần 3.000 người, tỷ lệ bao phủ đạt 43,24%, đạt 85,79% so với chỉ tiêu UBND tỉnh giao theo Quyết định 731, trong đó số người tham gia BHXH tự nguyện là 296 người; số người tham gia Bảo hiểm thất nghiệ hơn 2.600 người, tỷ lệ bao phủ 39,76%, đạt 90,52% kế hoạch UBND tỉnh giao theo Quyết định 731; số người tham gia BHYT hơn11.500 người; tỷ lệ bao phủ đạt 100% chỉ tiêu được giao.

Công tác tuyên truyền được thực hiện đa dạng, phong phú, phối hợp với UBND các xã tổ chức 10 hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách pháp luật về BHXH, BHYT tại 10 thôn, tuyên truyền nhóm nhỏ với 26 nhóm, tuyên truyền cho 248 người; tình tình thu, đôn đốc thu, tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN được triển khai đúng quy định, BHXH huyện bám sát đơn vị sử dụng lao động, đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị sử dụng lao động chuyển tiền đóng BHXH, BHTN, BHYT theo đúng quy định, phối hợp với các đơn vị trong công tác quản lý tiền chậm đóng, đôn đốc thu, với tổng số tiền đã thu là 24.841 triệu đồng, số tiền chậm đóng là 1.653 triệu đồng; số lượng sổ BHXH cấp cho người lao động tham gia BHXH hơn 2.500 sổ bao gồm cấp mới, cấp lại; số lượng thẻ BHYT phát hành còn giá trị sử dụng hơn 9.000 thẻ; thực hiện đúng quy trình về cấp sổ BHXH, thẻ BHYT đảm bảo 100% số người tham gia được cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, xác nhận thời gian công tác, chốt sổ BHXH phục vụ cho việc giải quyết chế độ, chuyển công tác, bảo lưu thời gian công tác, cấp lại sổ của người lao động luôn được kịp thời, đúng quy định.

Tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHTN, BHYT luôn được triển khai chặt chẽ, đúng thời hạn; công tác kiểm tra giám sát đối với việc thực hiện các chính sách BHXH, BHYT được các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận đoàn thể thực hiện thường xuyên, kịp thời phát hiện những trường hợp vi phạm Luật BHXH, BHYT, xử lý các hành vi nợ đọng, trốn đóng, lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT, BHTN; công tác tiếp công dân tiếp tục thực hiện theo quy định, quy trình giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, trong 6 tháng đầu năm 2024 không có đơn thư khiếu nại, tố cáo; triển khai thực hiện có hiệu quả các dịch vụ công trực tuyến đối với các thủ tục hành chính; viên chức và người lao động ngành BHXH làm công tác chuyên môn, giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân tham gia, thụ hưởng chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN được nhanh chóng, chính xác, an toàn và chặt chẽ; thực hiện các nhiệm vụ được BHXH Việt Nam, UBND tỉnh giao trong thực hiện Đề án 06 của Chính phủ số lượng người được đồng bộ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đạt gần 99% số lượng người đang tham gia.

Đồng chí Vũ Mạnh Chữ, Giám đốc BHXH tỉnh Kon Tum phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Mạnh Chữ, Giám đốc BHXH tỉnh Kon Tum  đánh giá cao công tác chỉ đạo và những kết quả Ban Chỉ đạo đã đạt được trong thời gian qua. Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả của việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT trong thời gian tới, đồng chí đề nghị Ban Chỉ đạo, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo tập trung công tác phối hợp giữa các cơ quan, cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa, thực hiện rà soát lại dân số để thống kê cấp thẻ đầy đủ, kịp thời, không bỏ sót người tham gia BHXH, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân; phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu trong 6 tháng còn lại.

Tại hội nghị, các thành viên trong Ban Chỉ đạo đã góp ý, thảo luận đưa ra tình hình thực tiễn để tiếp tục phát huy, nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu kết luận tại hội nghị.

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo đề nghị các thành viên trong Ban Chỉ đạo tiếp tục tăng cường chức trách nhiệm vụ của mình, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; duy trì và tăng thêm tỷ lệ người tham gia BHXH, Bảo hiểm thất nghiệp; phát triển thêm đội ngũ nhân viên thu để tăng số người tham gia BHXH tự nguyện. Đồng chí đề nghị các thành viên trong Ban Chỉ đạo, cơ quan đơn vị tăng cường công tác phối hợp hằng ngày để triển khai hoàn thành tốt nhiệm vụ, chỉ tiêu trên giao.

Tin, ảnh: Hoài Thương